ผู้เขียน หัวข้อ: ทานอาหารเสริมรวมทั้งวิตามินเสริมเสนอแนะหน่อยว่าดีต่อสุขภาพไหม  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8886
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมเป็นสารอาหารที่ใช้กินเพิ่มเติมจากมื้อของกินหลัก อาจใช้เพื่อเป้าประสงค์ด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม ดังเช่นว่า วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆฯลฯ อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถกินได้ในนานัปการต้นแบบ อีกทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในแนวทางการรักษาทางด้านการแพทย์ ที่คนเจ็บจำเป็นต้องกินภายใต้การดูแลจากหมอเพียงแค่นั้น หรือบางทีอาจถูกวางจำหน่ายตามร้านขายยา ซึ่งคนซื้อควรกินตามคำแนะนำของเภสัชกรและก็ข้อชี้ชัดที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความตึงเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดหัวเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก แล้วก็แน่นอนที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด เป็นปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่หลายท่านมักนอนดึกดื่นตื่นสาย เมินข้าวเช้าหรือหากจะรับประทานก็ชอบเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป แล้วหลังจากนั้นเริ่มทํางานเป็นจริงเป็นจังก็ตอนเที่ยง กว่าจะแอคหนฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปคบหาสมาคมกันต่อ ค่ำๆกว่าจะกลับไปอยู่บ้านก็ตอนกลางดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ตอนที่ร่างกายจะซ่อมตัวเองกลับมิได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม ตอนที่ร่างกายควรจะได้พลังงานกลับมิได้ และกลับกัน ในตอนที่ไม่สมควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ หากอยากมีสุขภาพดี ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีมากกว่า เริ่มด้วยเทคนิคกลุ่มนี้เลยจ้ะ ทดลองนอนหลับให้สนิทก่อนถึงเวลาเที่ยงคืน ด้วยเหตุว่าร่างกายของเราถูกดีไซน์ระบบให้ตื่นมาเมื่อตะวันขึ้น รวมทั้งหยุดการทํางานตอนพระอาทิตย์ตก แต่ว่าจะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนหย่อนใจอย่างเพียงพอจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองป้องกันการแก่เฒ่า กันเครียด ไปกระทั่งช่วยเผาผลาญน้ำตาล ศึกษามองโลกในแง่ดีเข้าไว้ หัวข้อนี้เป็นข้อบกพร่องของเพศหญิง ด้วยสมองซีกขวาที่พัฒนามากยิ่งกว่า ผู้หญิงก็เลยมักคิดในรายละเอียด รวมทั้งกังวลง่ายกว่า ลองปล่อยวางปรับแนวทางคิด เพราะเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนง่ายมากยิ่งขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะเหตุใดจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมบางคนมีความคิดว่า การกินอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพกายให้แข็งแรงได้ แม้กระนั้นที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เพราะสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพดีโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการกินอาหารให้ครบโภชนาการ 5 หมู่ในจำนวนที่เหมาะสม
ส่วนคนที่อาจมีสิ่งที่มีความต้องการจำเป็นต้องกินอาหารเสริม ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่กำลังป่วยเป็นภาวะต่างๆผู้ที่หมอวิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวการณ์ขาดสารอาหารประเภทอะไรก็ตาม ผู้ที่กำลังมีครรภ์หรือคิดแผนมีลูก และก็คนที่ไม่สามารถที่จะบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายควรได้รับ ฯลฯ ดังนี้ แม้ร่างกายขาดสารอาหารบางประเภท อาจก่อให้เกิดภาวะอาการป่วยที่ทำให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้ในบางครั้งบางคราว แพทย์จะเป็นผู้ดูแลแนะนำหรือกำหนดให้ผู้เจ็บป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม แต่สำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากได้บริโภคอาหารเสริมเพราะเหตุว่ามีความคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในทุกวันน้อยเกินไปต่อสิ่งที่ต้องการของร่างกาย ควรจะหารือหมอหรือเภสัชกร พร้อมศึกษาเล่าเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละจำพวกอย่างรอบคอบก่อนเสมอ เพราะการรับสารอาหารประเภทใดไปสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจส่งผลให้เป็นผลข้างๆที่มีอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังเช่นว่า กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันคุณภาพและก็ความปลอดภัย แม้อาหารเสริมบางจำพวกจะผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการมาแล้วหลังจากนั้นก็ตาม แม้กระนั้นอาหารเสริมแล้วก็องค์ประกอบในอาหารเสริมพวกนั้น บางทีอาจยังมิได้รับการรับรองถึงประสิทธิผลและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างแจ่มแจ้งเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดแนวทาง หรือเกินปริมาณที่สมควรต่อสภาพร่างกาย อาจก่อให้เกิดผลข้างๆที่เกิดอันตรายต่อสุขภาพและก็ชีวิตของผู้บริโภคได้
ด้วยเหตุผลดังกล่าว การรับประทานอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่มีอันตรายก็ต่อเมื่อคนซื้อใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกทางในจำนวนที่ถูกต้องเหมาะสม ภายใต้ข้อเสนอแนะของแพทย์และก็เภสัชกรเสมอนอกจากสมรรถนะทางการบำบัดรักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การรับประทานอาหารเสริมอาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นโทษต่อร่างกาย หรือบางทีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อกระบวนการดูแลและรักษาด้านการแพทย์บางประการได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่พึ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมผิดแนวทาง คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆประเภท หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาประเภทอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้หมายถึงผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วๆไปอย่างไรก็ดี คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจึงควรระมัดระวัง และก็เฝ้าพิจารณาอาการที่อาจได้ผลสำเร็จข้างเคียงของการใช้อาหารเสริมจำพวกนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบหมอแล้วก็รับการรักษาได้ทันเวลา และก็หลบหลีกการเกิดผลกระทบที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้

ขอบคุณบทความจาก : https://healthbeauty-22.webself.net/blog

Tags : การมีสุขภาพที่ดี ควรทําอย่างไร