ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ลุ้นให้ขับรถยนต์ปลอดภัยช่วงฤดูฝน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1915
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ช่วยให้ขับรถปลอดภัยช่วงพรรษฤดู
 

ช่วงฤดูฝนมีโอกาสตายดาบหน้าจะเกิดเทกระจาดทางรถยนต์ได้ยิ่งกว่าฤดูอื่นๆ เพราะว่าสภาพถนนที่ลื่น พร้อมทั้งทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทำให้มีงวดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า
Sanook! Auto จึงขอแนะนำตัว 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ในรถรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การขี่หน้าฝนปลอดภัยขึ้นครับ
1.ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

หมู่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความคล่องตัวช่วงเวลาขับขี่ท่ามกลางสายฝนเท่านั้น ถึงกระนั้นยังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้สมาธิไปกับการดูแลรถได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากไม่ต้องมานั่งควบคุมความแรงของใบปัดกันบ่อยๆ แม้กระทั่งพระพิรุณหยุดไปแล้ว ระบบก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
ทั้งนี้ เสียแต่ว่าที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติจะทำงานด้วยตัวของมันเอง แต่เราอาจปรับความไว (Sensitivity) ต่อปริมาณน้ำฝนได้ ยิ่งปรับความว่องไวทวีคูณเท่าไหร่ ก้านปัดก็จะดำเนินการไวมากขึ้นขนาดนั้น
2.กระบิลเบรก ABS

เบรก ABS (Anti-lock Brake System) แทบจะกลายเป็นกระบิลความปลอดภัยขั้นขั้นพื้นฐานของรถร่วมสมัยไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะช่วยป้องกันล้อล็อคตายหากเบรกกะทันหันแบบเต็มแรง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางตัวรถได้ และใช้ระยะเบรกสั้นกว่าบนถนนเปียก
ในครั้นที่ระบบเบรก ABS ทำงาน แป้นเบรกจะมีอาการสั่นจนรู้สึกได้ รวมถึงมีเสียงดังจากล้อเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นการทำงานทั่วๆ ไปของระบบเอบีเอส ให้เหยียบเบรกอย่างเต็มแรงต่อไปจนกว่าจะพ้นอันตราย ไม่ต้องถอนเท้าจากแป้นเบรกแต่อย่างใด
3.ระบบควบคุมความคงตัว

ระบบบังคับบัญชาความมั่นคงมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย เช่น ESP, DSC, VSA หรือ VSC เป็นต้น แต่หลักการทำงานของทุกยี่ห้อมีลักษณะคล้ายกัน โดยทันทีที่ตรวจพบว่ารถเกิดอาการเสียหลัก ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าโค้งเร็วเกินไป หรือไม่มีอาการเหินน้ำ ระบบจะสั่งลดความเร็วล้อข้างใดข้างหนึ่งโดยอัตโนมัติ เพื่อดึงตัวรถให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อระบบดังกล่าวทำงาน จะส่งสัญญาณกระพริบบริเวณหน้าปัด หรือบางรุ่นอาจมีเสียงเตือนให้ได้ยิน นั่นแปลว่าระบบเพิ่งช่วยชีวิตคุณเอาไว้!

4.ระบบเตือนรถออกนอกเลนโดยบังเอิญ
ระบบคุ้มกันรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่ารถความเก่งออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว รถบางรุ่นสามารถดึงพวงมาลัยกลับมาอยู่ในเลนโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีคุณค่ามากโดยเฉพาะเวลาที่ฝนตก เนื่องจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่อาจทำให้คุณมองเห็นเส้นแบ่งเลนไม่ถนัด แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ขอบข่ายกระจกหน้าเพื่ออ่านเส้นแบ่งเลน ช่วยเสริมความไม่เป็นอันตรายให้กับผู้ขับขี่ได้
ข้อควรระวังของระบบดังกล่าวก็คือ หากถนนบางช่วงมีเส้นแบ่งเลนเลือนลาง ไม่ชัดเจน หรือขาดหายไปแบบดื้อๆ ระบบก็จะตัดการลงมือโดยอัตโนมัติ และไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่แต่อย่างใด จึงไม่ควรพึ่งพิงระบบมากจนเกินไปครับ

5.ระเบียบป้องกันการชนด้านหน้า
ระเบียบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรก จะช่วยลดความเสี่ยงการชนข้างหน้าหากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน หากผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก ตัวรถจะสั่งห้ามล้อให้อัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของการชนได้
แต่ระเบียบดังกล่าวมีหลากหลายระบอบการทำงาน ในรถบางรุ่นทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. บางรุ่นอาจขยับขึ้นเป็น 50 กม./ชม. ขณะที่รถยุโรปบางรุ่นอาจรองรับการทำงานที่ความเร็วถึง 200 กม./ชม. จึงควรทำความเข้าใจการทำงานระบบของรถตัวเองให้ดีด้วย
ดังนี้ แม้ว่ารถใหม่ๆ จะมีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่ข้อสำคัญคือผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจร ซึ่งเป็นรากฐานของความปลอดภัยทั้งปวงครับ

Tags :  รถใหม่