ผู้เขียน หัวข้อ: คุณค่าของนมอูฐ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

promiruntee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2953
    • ดูรายละเอียด

คุณค่าของนมอูฐ
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2018, 06:59:35 AM »
คุณประโยชน์ของน้ำนมอูฐ
ในเวลานี้นมอูฐกำลังได้รับการชื่นชมว่าเป็นอาหารชั้นเลิศในประเทศอิตาลี่ องค์การสหประชาชาติ ก็สนับสนุนว่านมอูฐนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะช่วยลดความจน สำหรับผู้ที่ดำเนินการกับอูฐก็กล่าวว่า นมอูฐ เป็นยาเอนกประสงค์ รักษาโรคได้สารพัด
นานมาแล้วที่ครอบครัวของอะมาดู โกห์ เลี้ยงอูฐในทะเลทรายมอริทาเนีย เขารีดนมอูฐเวลาเช้าทุกเมื่อเชื่อวัน แต่เขาเป็นคนแรกในครอบครัวที่ขายนมอูฐให้แก่โรงงานในแคว้น เพื่อผ่านวิธีฆ่าเชื้อโรค แล้วก็บรรจุถังออกขาย
อะมาดู โกห์เล่าว่า เขาเริ่มจากอูฐ 5 ตัวที่บิดาเขาให้มา ในเวลานี้เขามีอูฐ 155 ตัว คิดเป็นค่าราว 2 ล้าน 8 แสนบาท คนเลี้ยงอูฐผู้นี้บอกว่า เขาฐานะมาด้วยพรของพระเจ้าและก็นมอูฐ
ที่กรุงนูฮัดโชท เมืองหลวงของมอริทาเนีย มีโรงงานที่เป็นศูนย์สะสมนมอูฐ ซึ่งจะมีรถยนต์มารับถัง นมอูฐจากเกวียนเทียมลา ผู้อำนวยการโรงงานทิวิกซีร์บอกว่า มีคนเลี้ยงอูฐราว 1 พันคนนำนมอูฐมาส่ง วันละ 2 ครั้ง

เมื่อ 30 ปีมาแล้ว นักฟิสิกส์ด้านนิวเคลียร์ผู้ดีอังกฤษชื่อ แนนซี อะบายเดอราเมน ได้ความคิดกระบวนการทำ ธุรกิจนมอูฐขึ้นมา เพราะว่าเป็นชาวมอริทาเนียเลี้ยงอูฐไว้มากไม่น้อยเลยทีเดียว และไม่เข้าใจว่าทำมพวกเขาก็เลยจำต้องสั่งซื้อนมสดจากต่างแดน ทั้งๆที่มีแหล่งนมสดอยู่ในทะเลทรายนี้เอง การเริ่มต้นให้คนเลี้ยงอูฐในมอริ ทาเนีย ขายน้ำนมอูฐก็เลยเริ่มขึ้นอย่างช้าๆ
แนนซี่ อะบายเดอราเมน บอกว่าในขณะนั้นวิธีขายนมอูฐดูเหมือนจะเป็นเรื่องต้องห้าม คนไม่ค่อยกล้า นำน้ำนมอูฐไปขาย เนื่องจากไว้ใจกันมานานแล้วว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร รวมทั้งจะมีผลให้พวกเขา ยากรนเพิ่มขึ้น ตามความเชื่อใจที่ว่านมอูฐเป็นของที่พระผู้เป็นเจ้าประทานมาให้แบ่งปันกัน ผู้ที่มีความ ภูมิใจในศักดิ์ศรี จะไม่ยินยอมขายนมอูฐ
แม้กระนั้น ความเคลื่อนไหวแนวคิดก็เกิดขึ้นอย่างค่อยๆเป็น ค่อยๆไป และในที่สุดคนเลี้ยง อูฐก็ยอมนำนมอูฐไปขาย เมื่อปีที่ผ่านมา น้ำนมอูฐที่ขายแก่โรงงานที่วิคซี่ มีจำนวนถึง 4 แสนตัน ในราคากก.ละราว 20 บาท หน่วยงานของกินแล้วก็การเกษตรของสหประชาชาติหรือ FAO พบว่าน้ำนมอูฐนั้น ไม่เพียงแค่จะช่วยลดภาวการณ์ยากจนในแถบทะเลทรายแค่นั้น แต่ยังจะช่วยลดการขาดสารอาหารด้วย

อูฐเป็นสัตว์ที่มีความทรหดอดทนสูง หากแม้ในสภาพการณ์ที่กันดารอย่างในทะเลทราย ก็ยังผลิตน้ำนมได้ นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลอยากได้ค้นหาความลับข้อนี้ของอูฐ
อาจารย์รอยเวน ยากิล ออกเดินทางไปทั่วทั้งโลกเพื่อดำเนินงานวิจัย และผลักดันน้ำนมอูฐ เขาชี้แจงว่า ระบบภูมิต้านทานของอูฐใกล้เคียงกับของมนุษย์เรามากมาย ซึ่งทำให้น้ำนมอูฐมีสมรรถนะสำหรับการบำบัด รักษาโรคต่างๆตั้งแต่โรคภูมิแพ้ ไปจนถึงโรค Autism
นักวิจัยสถานที่สำหรับทำงานใกล้ๆชุมชนแถบทะเลทรายในอินเดียรวมทั้งตะวันออกกลาง เผยแพร่รายงานการเล่าเรียน ค้นคว้าเกี่ยวกับน้ำนมอูฐกันมานานแล้ว ว่าบางทีอาจช่วยสำหรับเพื่อการต่อสู้โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน แล้วก็ต่อให้ลบ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า แม้กระนั้นจำนวนมากแล้วนักวิจัยพวกนั้นไม่มีทุนพอที่จะทำการศึกษาวิจัยใหญ่ๆค่าครองชีพสูง เพื่อน้ำนมอูฐเป็นที่ยอมรับกันเยอะขึ้นในวงการการแพทย์ระหว่างประเทศ
คุณครูรอยเวน ยากิล แม้ความสนใจจะมีกันเยอะขึ้นเรื่อยๆแต่ยังไม่ถึงกับขนาดที่จะทำเป็นธุรกิจ และคนที่อยู่ไกล ทะเลทรายยังมีความคิดเห็นว่า อูฐเป็นสัตว์โบราณมีความลี้ลับ มีคุณค่าแต่ว่าในเฉพาะทะเลทราย

Tags : สบู่นมอูฐ,นมอูฐ,สบู่รักษาฝ้า