ผู้เขียน หัวข้อ: รับสร้างบ้าน จังหวัดอุดร ต่อเติมใต้ถุนบ้านไม้ เพิ่มพื้นที่ใช้สอย  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 82
    • ดูรายละเอียด

บ้านไม้สมัยก่อนหรือเรือนไทยนั้นมีลักษณะเด่นคือมีใต้ถุนสูง ซึ่งมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น ทำให้ลมพัดผ่านช่วยลดความร้อนในตัวบ้าน ป้องกันความชื้นจากดิน ป้องกันสัตว์ร้ายเข้าบ้าน อยู่อาศัยได้หากเกิดน้ำท่วม เป็นต้น นอกจากนี้ใต้ถุนบ้านยังถูกใช้เป็นที่พักผ่อนในเวลากลางวัน หรือใช้เป็นที่รวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ และอาจจะใช้เป็นที่จอดรถด้วย อย่างไรก็ตามด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบัน พื้นที่บ้านเพียงชั้นเดียวอาจจะไม่เพียงพอ จึงมีผู้นิยมต่อเติมใต้ถุนบ้านกั้นเป็นห้องถาวร ซึ่งมีข้อควรคำนึงอยู่หลายเรื่อง

ความสูงใต้ถุนบ้านเหมาะสม
อันดับแรกควรพิจารณาว่าใต้ถุนบ้านมีความสูงเพียงพอที่จะเข้าใช้งานได้หรือไม่ หากใต้ถุนเตี้ยมากเกินไป เมื่อกั้นผนังห้องแล้วจะรู้สึกอึดอัดคับแคบ โดยระยะความสูงที่เหมาะสมคือ 2.4 เมตรขึ้นไป หรือสำหรับห้องขนาดเล็ก อย่างห้องน้ำ อาจมีความสูงของห้องที่ประมาณ 2.2 เมตรได้ หากระยะความสูงของใต้ถุนบ้านเตี้ยเกินไปแต่ยังต้องการที่จะต่อเติมอาจจะพิจารณาวิธีการดีดบ้านให้สูงขึ้น ซึ่งต้องปรึกษาวิศวกรและใช้บริการผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญเท่านั้น

มีคานคอดินหรือไม่
พิจารณาโครงสร้างของชั้นใต้ถุนบ้านว่ามีคานคอดินหรือไม่ เพราะส่งผลต่อแนวทางการต่อเติมที่เหมาะสม

แบบมีคานคอดิน คือ มีคานคอนกรีตเสริมเหล็กอยู่ที่ระดับดินซึ่งทำหน้าที่ยึดโครงสร้างระหว่างเสาแต่ละต้นเข้าด้วยกัน โครงสร้างแบบนี้มักจะมีการเทพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กมาด้วยอยู่แล้ว โดยพื้นจะถือเป็นโครงสร้างเดียวกับบ้านทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการทรุดตัวไม่เท่ากัน การกั้นผนังสามารถพิจารณาเลือกใช้ผนังก่อ หรือผนังโครงเบาก็ได้ โดยมีหลักการพิจารณา คือ ผนังก่อ เช่น ผนังอิฐมอญ อิฐมวลเบา คอนกรีตบล็อก ควรเลือกใช้ในบริเวณที่มีคานรองรับเท่านั้น เช่น ช่วงระหว่างเสาถึงเสา หากเป็นบริเวณอื่นที่ไม่มีคานมารองรับควรเลือกใช้ผนังโครงเบา เช่น ผนังไม้ ผนังยิปซั่มบอร์ด ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือหากจำเป็นต้องก่อผนังบนพื้นที่ไม่มีคานรองรับ ควรปรึกษาวิศวกรถึงแนวทางในการทำคานซอยเพิ่มเติม


รับสร้างบ้าน จังหวัดอุดร ต่อเติมใต้ถุนบ้านไม้ เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2JutJvz