ผู้เขียน หัวข้อ: 3D Printer โลหะ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แม้กระนั้นเทคโนโลยีปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนแปลง ส  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ttads2522

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21258
    • ดูรายละเอียด

3D Printer โลหะ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ว่าเทคโนโลยีล่าสุดกำลังจะเปลี่ยนแปลง และก็เปลี่ยนโลกของการสร้าง ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา 3D Printing ในมุมมองของหลายอุตสาหกรรมยังเกิดเรื่องไกลตัว ไม่ว่าจะคือเรื่องของราคาที่สูงเหลือเกินรวมทั้งความเร็วสำหรับการผลิตที่ต่ำเกินไป ทำให้ในตอนที่ผ่านมา 3D Printer ถูกใช้เพียงสำหรับการสร้างต้นแบบ (Prototyping) และใช้ในบริษัทที่มีทุนดกหรือในอุตสาหกรรมบางประเภทที่มีมูลค่าสูงแค่นั้นเป็นต้นว่า องค์ประกอบอากาศยาน หรือเครื่องมือทางการแพทย์ แม้กระนั้นอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ 3D printer จะเป็นหัวใจของแนวทางการผลิตในหลายๆอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบอากาศยาน, ส่วนประกอบยานยนต์, ชิ้นส่วนเครื่องจักร, อุปกรณ์ทางการแพทย์แล้วก็ส่วนประกอบเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิคส์ ขั้นตอนการผลิตที่พวกเรารู้จักตอนนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และก็พวกเรามิได้เอ่ยถึงพลาสติก แต่พวกเรากำลังคือองค์ประกอบที่ทำมาจากโลหะ
Desktop Metal กำลังเข้ามาปฎิวัติวงการ Metal 3D Printer โดยนำเสนอเครื่องที่ถูกกว่าในตลาด 10 เท่าและสามารถผลิตชิ้นงานได้เร็วกว่า 100 เท่า พอเพียงที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงแนวทางการผลิตให้กับหลายๆอุตสาหกรรมและก็นี่เป็น Metal 3D Printer เครื่องแรกของโลกสำหรับ Mass Production
Who is Desktop Metal?
.

.
Desktop Metal คือบริษัท Start up ที่มีจุดประสงค์ที่จะทำ Metal 3D Printer ในราคาที่เข้าถึงได้และสามารถเอาไปใช้ผลิตได้จริง เดี๋ยวนี้ Desktop Metal มีเม็ดเงินลงทุนมากมายก่ายกองจำนวน 212 ล้านเหรียญสหรัฐจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Google Venture, BMW, GE, NEA, KPCB และก็ LUX ฯลฯ และก็เป็นที่เก็บรวบรวมของหัวกะทิในวงการ 3D Printing ตอนนี้มี Engineer กว่า 100 คนจากหลากหลายสาขาทั้งยังวิศวกรรมการผลิตยุคใหม่ (Advanced Manufacturing), Material Science, โลหะวิทยา (Metallurgy) ,กรุ๊ป Engineering รวมทั้งกลุ่ม Software โดยในจำนวนนี้มี PhD 14 รวมถึง MIT Professor 4 คน และก็เพียงแต่ภายในเวลา 2 ปีแค่นั้น Desktop Metal ถูกจัดให้เป็น Unicorn ตัวใหม่ของโลก
.

.
โดยตอนนี้มีมูลค่าบริษัทมากยิ่งกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีสิทธิบัตรที่กำลังยื่นจดเกือบจะ 200 รายการและก็ได้รับการตั้งชื่อจากสื่อต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเป็น 1 ในบริษัทที่ถูกจับตามองที่สุดที่ปี, 1 ในบริษัทที่เฉลี่ยวฉลาดที่สุดในโลกแล้วก็ 1 ในบริษัทที่มีนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดที่ปี
.
What is DM offering to the market?
“Introducing two systems covering the full product lifecycle -- from prototyping to mass production”
Desktop metal กำลังจะเปลี่ยนแปลงกรรมวิธีการผลิตโลหะโดยเสนอ Desktop Metal 2 รุ่นที่ครอบคลุมขั้นตอนการผลิตทั้งปวง ตั้งแต่การผลิตต้นแบบ Prototyping จนกระทั่งการสร้าง Mass production ที่งานทุกชิ้นได้คุณภาพสูงและมาพร้อมกับเงินลงทุนต่ำ ความเร็วสำหรับการผลิตสูงแล้วก็มีความปลอดภัยสำหรับในการใช้งาน
Studio SystemTM:ถูกออกแบบมาสำหรับการผลิตต้นแบบ (Prototyping) หรือการผลิตในจำนวนต่ำ (Low volume production) หรือการผลิตเพื่อชดเชย (Replacement and spare parts) ตลอดจนแพงที่ถูกกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบ Laser-based ในตอนนี้ถึง 10 เท่า
End-to-end metal 3D printing
เครื่องพิมพ์สามมิติสิ่งของโลหะ แบบครบวงครStudio Syetem สามารถตอบโจทย์หัวข้อการใช้งาน รวมทั้งราคาเครื่องที่ประหยัด การใช้แรงงานที่ง่ายขึ้นสำหรับทีมดีไซน์เนอร์แล้วก็ทีมวิศวกรรม
.

.
Studio System ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ที่เรียกว่า BMD (Bound Metal Deposition) โดยใช้อุปกรณ์ที่ใช้กับเครื่องมีลักษณะเป็นเส้นโลหะ โดยปกติวิธีทำงานคล้ายกับระบบ Fused Deposition Modeling หรือที่เรียกกันว่าระบบ FDM ที่ออกจะมีความปลอดภัยสูง คือการละลายสิ่งของและฉีดอุปกรณ์โลหะออกมาชั้น หมดกังวลกับการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติแบบโลหะในสำนักงานนอกจากนั้นStudio System ยังดีไซน์โปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยใช้ระบบ cloud รองรับ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการนำไฟล์ CAD มาปริ๊นงาน แล้วก็การนำระบบ Cloud มารองรับทำให้วิศวกรเลือกใช้งานจากดิจิตอลไฟล์มาพิมพ์ชิ้นงานได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านเครื่องไม้เครื่องมือเสริมหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์กึ่งกลาง อยากได้เพียงแต่การเชื่อมต่อจากอินเตอร์เน็ตเพียงแค่นั้น
.

.
ProductionSystemTM:ถูกออกแบบมาสำหรับการผลิต Mass production โดยมีความเร็วกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะ 3 มิติแบบ Laser-based ในปัจจุบันถึง 100 เท่า
.
Desktop Metal 100x faster
การพัฒนากรรมวิธีการผลิต โดยใช้แนวทางการพิมพ์แบบ Single Pass Jetting (SPJ) ด้วยความเร็ว 8200 cm3ต่อชั่วโมง หรือพิมพ์ได้เร็วกว่า 100 เท่าของเครื่องพิมพ์ประเภทเลเซอร์ การสร้างด้วยเครื่อง Production System จะช่วยลดขั้นตอนการสร้างให้สั้นลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระบวนการทำ Tooling ซึ่งการสร้างด้วยเครื่อง Production system จะช่วยลดขั้นตอนแล้วก็ระยะเวลาสำหรับเพื่อการผลิตให้สั้นลงอย่างชัดเจนด้วยเหตุว่าสามารถข้ามขั้นตอนแนวทางการทำ Tooling ได้ นำมาซึ่งการทำให้ผู้ประกอบกิจการส่งสินค้าเข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้น
.

.
Metal 3D Printer 20x lower cost
ด้วยทุนที่ต่ำกว่าจากการใช้ผงโลหะ MIM, สามารถผลิตจำนวนชิ้นงานได้มากต่อครั้ง, รวมทั้งขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากข้างหลังการสร้างเมื่อเทียบกับการสร้างแบบเดิม ทำให้การผลิตด้วยเครื่องระบบ Production System แพงทุนต่อชิ้นถูกกว่าถึง 20 เท่า
.
สนใจสินค้า Metal 3D Printer ติดต่อได้ที่นี่
Fanpage Desktop Metal https://www.facebook.com/thaisakolgroup/
Website Desktop Metal http://www.thaisakolgroup3d.com

Tags : 3D Printer โลหะ