ผู้เขียน หัวข้อ: คุณค่าของนมอูฐ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ppumipat02

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 40
    • ดูรายละเอียด

คุณค่าของนมอูฐ
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2018, 10:07:57 AM »
คุณค่าของนมอูฐ
ขณะนี้น้ำนมอูฐกำลังได้รับการชมเชยว่าเป็นอาหารชั้นยอดเยี่ยมในประเทศอิตาลี่ องค์การสหประชาชาติ ก็ช่วยเหลือว่านมอูฐนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะช่วยลดความจน สำหรับผู้ที่ดำเนินงานกับอูฐก็บอกว่า นมอูฐ เป็นยาเอนกประสงค์ รักษาโรคได้สารพัดสารพัน
นานมาแล้วที่ครอบครัวของอะมาดู โกห์ เลี้ยงอูฐในทะเลทรายมอริทาเนีย เขารีดนมอูฐเช้าตรู่ทุกวี่วัน แม้กระนั้นเขาเป็นคนแรกในครอบครัวที่ขายนมอูฐให้แก่โรงงานในเขตแดน เพื่อผ่านวิธีการฆ่าเชื้อ รวมทั้งบรรจุถังออกขาย
อะมาดู โกห์เล่าว่า เขาเริ่มจากอูฐ 5 ตัวที่บิดาเขาให้มา ตอนนี้เขามีอูฐ 155 ตัว คิดเป็นค่าราว 2 ล้าน 8 แสนบาท คนเลี้ยงอูฐผู้นี้พูดว่า เขาฐานะดียิ่งขึ้นมาด้วยพรของพระผู้เป็นเจ้าและก็น้ำนมอูฐ
ที่กรุงนูฮัดโชท เมืองหลวงของมอริทาเนีย มีโรงงานที่เป็นศูนย์สะสมนมอูฐ ซึ่งจะมีรถยนต์มารับถัง นมอูฐจากเกวียนเทียมลา ผู้อำนวยการโรงงานทิวิกซีร์กล่าวว่า มีคนเลี้ยงอูฐราว 1 พันคนนำนมอูฐมาส่ง วันละ 2 ครั้ง

เมื่อ 30 ปีมาแล้ว นักฟิสิกส์ด้านอะตอมคนอังกฤษชื่อ แนนซี อะบายเดอราเมน รู้เรื่องคิดการทำ ธุรกิจนมอูฐขึ้นมา เนื่องจากเป็นชาวมอริทาเนียเลี้ยงอูฐไว้มากมายก่ายกอง และไม่เข้าใจว่าทำมพวกเขาจึงจำต้องสั่งซื้อนมสดจากต่างถิ่น แม้ว่ามีแหล่งนมสดอยู่ในทะเลทรายนี้เอง การเริ่มต้นให้คนเลี้ยงอูฐในมอริ ทาเนีย ขายนมอูฐจึงเริ่มขึ้นอย่างช้าๆ
แนนซี่ อะบายเดอราเมน พูดว่าในช่วงเวลานั้นวิธีขายนมอูฐดูเหมือนจะเป็นเรื่องต้องห้าม คนไม่ค่อยกล้า นำน้ำนมอูฐไปขาย เพราะเชื่อใจกันมานานแล้วว่าเป็นการกระทำที่ไม่ควร และก็จะก่อให้พวกเขา ยากรนเพิ่มขึ้น ตามความไว้วางใจที่ว่าน้ำนมอูฐเป็นของที่พระเจ้าประทานมาให้แบ่งปันกัน มีความ ภาคภูมิใจในเกียรติ จะไม่ยอมขายนมอูฐ
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวแนวคิดก็เกิดขึ้นอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป รวมทั้งสุดท้ายคนเลี้ยง อูฐก็ยอมนำนมอูฐไปขาย เมื่อปีที่ผ่านมา นมอูฐที่ขายแก่โรงงานที่วิคซี่ มีปริมาณถึง 4 แสนตัน ในราคาโลละราว 20 บาท องค์การของกินรวมทั้งการกสิกรรมของยูเอ็นหรือ FAO พบว่าน้ำนมอูฐนั้น ไม่เพียงแค่จะช่วยลดสภาวะยากจนในแถบทะเลทรายเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังจะช่วยลดการขาดสารอาหารด้วย

อูฐเป็นสัตว์ที่มีความอดทนสูง ในสภาพการณ์ที่ทุรกันดารอย่างในทะเลทราย ก็ยังผลิตน้ำนมได้ นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลอยากค้นหาความลับข้อนี้ของอูฐ
คุณครูรอยเวน ยากิล ออกเดินทางไปทั้งโลกเพื่อดำเนินการศึกษาค้นคว้า รวมทั้งผลักดันน้ำนมอูฐ เขาอธิบายว่า ระบบภูมิต้านทานของอูฐใกล้เคียงกับของผู้คนเรามากมาย ซึ่งทำให้น้ำนมอูฐมีสมรรถนะในการบำบัด รักษาโรคต่างๆตั้งแต่โรคภูมิแพ้ ไปจนถึงโรค Autism
นักวิจัยสถานที่ทำงานใกล้ๆชุมชนแถบทะเลทรายในอินเดียแล้วก็ตะวันออกกลาง เผยแพร่รายงานการเล่าเรียน ค้นคว้าเกี่ยวกับน้ำนมอูฐกันมานานแล้ว ว่าอาจช่วยสำหรับการต่อสู้โรคภูมิแพ้ เบาหวาน และถึงแม้ว่าจะลบ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า แม้กระนั้นโดยมากแล้วนักค้นคว้าพวกนั้นไม่มีทุนพอที่จะทำการค้นคว้าวิจัยใหญ่ๆค่าใช้จ่ายสูง เพื่อนมอูฐเป็นที่ยอมรับกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแวดวงการแพทย์ระหว่างชาติ
คุณครูรอยเวน ยากิล ถึงแม้ความพอใจจะมีกันเยอะขึ้นแต่ว่ายังไม่ถึงกับขนาดที่จะทำเป็นธุรกิจ รวมทั้งคนที่อยู่ไกล ทะเลทรายยังมีความคิดเห็นว่า อูฐเป็นสัตว์โบราณมีความเร้นลับ มีคุณค่าแต่ในเฉพาะทะเลทราย

Tags : สบู่นมอูฐ,สบู่รักษาฝ้า