ผู้เขียน หัวข้อ: กระบวนการรักษาแผลเพื่อลดรอยแผลเป็นของผิวหนัง ซึ่งรอยแผลเป็นมีนานัปการลักษณะร่วมก  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1812
    • ดูรายละเอียด

การมีผิวเนียนนุ่มขาวอมชมพูปราศจากริ้วรอยจุดด่างดำหรือรอยแผลเป็น นับได้ว่าเป็นดวงดีอย่างหนึ่งแต่ว่าหากมีผิวพรรณที่ขาวเนียนก็จริงแม้กระนั้นมีริ้วรอยของรอยแผลเป็นปรากฏอยู่ก็คับอกคับใจสำหรับในการที่จะปกปิดรอยแผลเป็นนั้นให้พ้นจากสายตาของมนุษย์ที่ได้พบเจอ ซึ่งรอยแผลเป็นมีนานาประการลักษณะร่วมกันดังต่อไปนี้
 
1. รอยแผลที่มีสีไม่ปกติ
เป็น มีสีที่เข้มกว่าหรืออ่อนกว่าสีผิวปกติที่อยู่รอบๆแผลที่มองเห็นได้แจ่มแจ้ง
2. รอยแผลที่มีการดึงรั้งของผิวหนัง
ทำให้ลักษณะร่างกายเหยเกไปตามแรงดึงรั้งของแผลจนกระทั่งไม่อาจจะดำเนินงานได้ตามปกติ เป็นต้นว่า แผลเป็นตามฝ่ามือ อุ้งเท้า หรือที่ใบหน้าที่อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ ฯลฯ
3. แผลที่มีรูปร่างผิดไปจากผิวหนังเดิม
ยกตัวอย่างเช่น “รอยแผลนูน” หรือแผลที่มี่รอยยุบลงไปซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ชนิด เป็น
3.1 แผลนูนชนิดธรรมดา ซึ่งจะนูนหลังการผ่าตัดหรือการเย็บแผลใหม่ๆแผลจะมีลักษณะนูนสิ่งเดียว ไม่ขยายขอบออกไปจากแผลเก่า ซึ่งแผลอาจมีขนาดเล็กลงได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร
3.2 แผลนูนจำพวกคีลอยด์ เป็นแผลเป็นที่มีลักษณะนูนแข็งเห็นได้ชัดจากผิวหนังปกติ รวมทั้งลามออกไปยังผิวหนังบริเวณข้างๆด้วย จะมีลักษณะคันเล็กน้อย พบได้จากแผลที่ถูกมีดบาดหรือแผลข้างหลังการผ่าตัด หลังการปลูกฝี หรือแผลถูกไฟลุกน้ำร้อนลวก เป็นต้น

สำหรับในการรักษาแผลเป็นตามที่กล่าวมานั้น ด้านการแพทย์พยายามที่จะสร้างสรรค์หาวิธีการที่จะปรับแก้แล้วก็รักษาไม่ให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นให้คืนกลับสู่ภาวะผิวที่ธรรมดา แต่พบว่ายังไม่มีวิธีใดที่จะรักษาให้หายได้ 100% แต่สามารถทำให้ดีขึ้นได้บ้าง ขึ้นอยู่กับลักษณะของแผลเป็นแล้วก็กระบวนการรักษา คนที่เป็นแผลเป็นสามารถขอความเห็นได้จากแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง


เครดิตบทความจาก : http://www.scarexpert.net/

Tags : รักษาแผลเป็น,ลดรอยแผลเป็น,ลบรอยแผลเป็น