ผู้เขียน หัวข้อ: เคยสงสัยไหม? ครีมกันแดดหน้าและตัวต้นกำเนิดเกิดขึ้นเมื่อไหร่  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

penbunya21feb

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด


           ในปัจจุบันนี้การที่เราจะต้องทาครีมกันแดดหน้าและตัวก่อนออกจากบ้านนั้นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เรานั้นขาดไม่ได้ไม่ว่าเราออกแดดหรืออยู่ในที่ร่มเพราะรังสีUVต่างๆนาๆนั้นมีทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าครีมกันแดดหน้าและตัวนั้นจริงๆมันถือกำเนิดเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทำไมมันถึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเราได้ขนาดนี้ ในวันนี้เราบอกเลยว่าเรามีตอบให้คุณอย่างแน่นอนเรามาดูกันเลยว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงของครีมกันแดดหน้าและตัวนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่กันแน่น

           ครีมกันแดดหน้าและตัวเริ่มมีการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1928 โดยใช้สาร benzyl salicylate และ benzyl cinnamate เตรียมอยู่ในรูปอิมัลชัน (emulsion) ในช่วงปี ค.ศ. 1930 ในประเทศออสเตรเลียได้มีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์กันแดดที่ผสม 10% Salol (phenyl salicylate) ต่อมาในปี ค.ศ. 1943 ในสหรัฐอเมริกาได้มีการใช้สารกลุ่ม p-Aminobenzoic acid (PABA) โดยได้ผสมอนุพันธ์ของ PABA ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ในยุคแรกๆนั้นให้ความสำคัญเฉพาะกับการป้องกันรังสี UVB คือ การปกป้องไม่ให้ผิวไหม้ ต่อมาได้เพิ่มความสนใจต่อ UVA โดย UVA สามารถทะลุผ่านผิวหนังได้ในระดับความลึก 1 มิลลิเมตร และไปกระตุ้นให้เกิด singlet oxygen และ hydroxyl free radical ซึ่งสามารถไปทำให้เกิด lipid peroxidation ได้มากกว่า UVB ถึง 10 เท่า

ประเภทครีมกันแดดหน้าและตัว(แบ่งตามผลทีมีต่อสีผิว)
1. Sun Tan เป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดหน้าและตัวที่หลังการทาแล้ว เนื้อครีมจะซึมเข้าสู่เซลล์ผิว และทำหน้าที่เปลี่ยนสีผิวให้เข้มขึ้น แต่ไม่เกิดอันตรายต่อเซลล์ผิวแต่อย่างใด
2. Sunscreen เป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดหน้าและตัวที่ทำหน้าที่กรองรังสี กระจาย และสะท้อนรังสีไม่ให้เข้าสู่เซลล์ผิวมาก รวมถึงช่วยในการปรับสมดุลของสีผิวที่หมองคล้ำหลังการตากแดด