ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmKamBungX

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
    • ดูรายละเอียด



ภายหลังที่เป็นหลักสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของหมอเมืองนอก แม้กระนั้นก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จะต้องดีมากกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าพวกเราเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วความเป็นจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

ขั้นแรกพวกเรามาทำความเข้าใจชนิดของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีเหตุที่เกิดจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน รวมทั้งประกอบอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆยกตัวอย่างเช่น การทอด ในที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้แบบเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะเหตุว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ เป็นต้นว่าน้ำมันหมู และก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก เป็นต้นว่า น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด ด้วยเหตุว่าทนไฟได้ดีมากว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ และก็ให้โทษต่อสุขภาพแม้ทานมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน อย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากทนไฟมิได้นาน เพราะว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสภาพร่างกาย เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงผู้เดียว อย่างเช่น น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเข้าครัวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็นับว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสูงที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากในผลจากงานวิจัยของหมอฝรั่ง เอ๋ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดา



น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในขณะนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวเนื่องแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีการแบบนี้สำหรับเพื่อการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงาน



เว้นเสียแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) เป็นต้นว่า ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เนื่องจากไขมันทรานส์แพงถูก



แนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ตัวอย่างเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าหากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายและก็เป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจำต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ