ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2862
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2018, 01:54:52 AM »
อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?
เป็นพลอยในเครือญาติควอทซ์ที่มีค่าเยอะที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนกระทั่ง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง หลายท่านเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาศักดิ์

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos แสดงว่าไม่ทำให้มึนเมา หรือปราศจาก ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายตรงเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องมีราวเล่า ในนิยายกรีกว่า เทวดาแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งไวน์ เกลียดชังที่ นางฟ้าไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตัดสินใจที่จะแก้แค้น รวมทั้งได้สาบานว่า ใครก็ตาม ที่เขาเจอ เป็นคนแรกในกองคาราวาน จะต้องโดนจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีสาวใช้ผู้รับเคราะห์ ชื่อ Amethyst ได้เริ่มเดินทาง เพื่อไปสักการะที่วิหารของนางฟ้าไดอานา ก็เลยถูกเสือ ของเทพเจ้ากางคคัส ตะโดดเข้าตะครุบ นางอะมิทิสต์ สะดุ้งร้องเรียกให้นางฟ้าไดอานาช่วย นางฟ้าไดอานาจึงแปลงกาย ของนางอะเมทิสต์ให้เปลี่ยนเป็นหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อรอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันโอชะของเสือ เทพเจ้าแบคคัสได้เห็นเรื่องด้วยเหตุนั้น รู้สึกเสียใจอย่างใหญ่โต ก็เลยเทเหล้าองุ่นลงบนร่างหิน ของนางอะเมทิสต์ กระทั่งแปลงเป็น ก้อนหินสีม่วง นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยิ่งกว่านั้นยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า แม้คนใดกันได้ดื่ม เหล้าองุ่น จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่รู้จักสึกเมา และชาวกรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้าหากนำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเหมือนกันกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไน คือ จะไม่เมา หรือแม้เป็นพิษ ก็จะไม่มีความรู้สึกเป็นพิษอะไรก็แล้วแต่
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย มั่นใจว่าจะช่วยบันดาลใจ ให้กำเนิดความตรงไปตรงมาแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันเด่น จะเห็นได้ว่าแหวนเสริมแต่ง ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะมิทิสต์ ถึงแม้ในตอนนี้ก็ยังคงสวมกันอยู่

เครดิต : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เครื่องประดับ,พลอย