ผู้เขียน หัวข้อ: เผย! เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับสาวๆในการเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดด  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

penbunya21feb

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด


               ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนสิ่งที่เราขาดไม่ได้นั้นก็คือการทาครีมกันแดดในปัจจุบันนี้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวนั้นมีออกมามากมายหลายยี่ห้อหลายแบรนด์ซึ่งการเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวให้เหมาะสมกับคุณนั้นไม่คุณควรมองข้ามไปเพราะว่าถ้าหากเราเกิดอาการแพ้ขึ้นมันเป็นเรื่องใหญ่กันเลยแหละ วันนี้เราจึงเกร็ดความรู้ที่คุณควรจะเกี่ยวกับครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวมาให้คุณได้ลองอ่านกันดูเพื่อจะทำความรู้ใจในการใช้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวมากยิ่งขึ้น

1.เลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวให้เหมาะกับการใช้งาน
         อย่างสาว ๆ ออฟฟิศ ที่ไม่ได้ออกไปไหน ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มีค่า SPF สูงเกินไป เลือกเพียง SPF 15 ก็เพียงพอแล้ว ส่วนคนที่ชอบเล่นกีฬา หรือต้องอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ทำให้มีเหงื่อออกได้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มี SPF 30 ขึ้นไป และกันน้ำได้ (Water Proof หรือ Water Resistance) จะช่วยปกป้องได้ดีกว่า ส่วนสาว ๆ ที่จะลงว่ายน้ำ หรือไปชายทะเล ควรใช้ครีมกันแดดค่า SPF 30 ขึ้นไปเช่นกัน และทาซ้ำทุก 1 ชั่วโมง ที่สำคัญ ควรทาครีมก่อนลงน้ำครึ่งชั่วโมงจึงจะได้ผล

2.ดูค่า SPF และ PA
       ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่ดีควรจะป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB    สำหรับ UVA นั้น เป็นรังสีที่ทำให้เซลล์ผิวเสียหายจนเป็นรอยเหี่ยวย่นได้ แต่ยังไม่มีค่ามาตรฐานกำหนดเป็นตัวเลขแน่ชัด  ปัจจุบันจึงนิยมใช้ PA และเครื่องหมาย + เป็นตัวบอก โดยควรเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่ระบุว่า PA++ ขึ้นไป ซึ่งดีที่สุดในตอนนี้ คือ ++++ นะคะ ส่วน UVB นั้น เป็นค่ากันแดดที่ป้องกันอาการแพ้ แดง แสบ และไหม้ของผิวหนัง มีค่า SPF ตั้งแต่15 ขึ้นไป

3.วิธีทดสอบการแพ้ครีมกันแดด
          หากต้องการทดสอบว่า เราแพ้ครีมกันแดดทาหน้าและครีมกันแดดทาตัวหรือไม่ ให้ลองทาครีมกันแดดบริเวณใต้ท้องแขนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วสังเกตว่ามีอาการบวม แดงหรือไม่ ถ้าปรากฏอาการดังกล่าวแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตามคนบางประเภท (delay sensitivity) อาจจะใช้เวลานานกว่าจะปรากฏอาการแพ้ จึงควรรอดูอาการถึง 24 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง จึงจะสรุปได้ว่าไม่มีอาการแพ้จริง ๆ

4.ดูส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติม
          สาว ๆ หลายคนมักเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่ SPF อย่างเดียว แต่รู้หรือไม่คะว่าส่วนผสมอื่นๆในตัวครีมก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน  หากต้องการประสิทธิภาพที่มากขึ้น ควรเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มีส่วนผสมของ ซิงก์อ๊อกไซด์, ไททาเนียมไดออกไซด์ ร่วมด้วยจะดีที่สุด