ผู้เขียน หัวข้อ: พริกไทย ใบของต้นขลู่มีลักษณะเป็นใบโดดเดี่ยว  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 158
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


พริกไทย ใบของต้นขทางมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ก้านใบสั้น ใบติดตามข้อสลับกัน ลักษณะใบเป็นรูปไข่หัวกลับ มีขอบใบหยัก และมีขนาดกว้าง 1-5 เซนติเมตร ยาว 2-9 เซนติเมตร(1) ใบขทางสดมีรสหวานแลrjytkyilukะมีความฝาด (astrijyyukjyukyngentio;io;io;io;)พริกไทย เล็กน้อย คนท้องถิ่นนิยมio;io;i;ลวกใบขทางรับปjtyjtyjระทานกับน้ำพyukริuilกแลop'op'ะก็ใช้o'ทำกับข้uilาวประจำopoถิ่นอาทิเช่นยำแล้วก็แกงคั่ว(4) ใบtyjtkyขลู่สด 100 กรัม มีคุop'ณค่าทางโภชนาการดั'o'งนี้o5) โปรตีน 1.8 กรัม ไขมัio;ioน 0.5 กรัม ใยอาyukหารแบบลyukะลายน้ำ 0.5 กรัม ใยอาหารแyukบบไyuละลายน้ำ 0.9 กรัม คาร์u;ioi;oโio;น}เบต้าio-แคโรทีนที่เจอในใบ;ioขลู่สด 100 กรัมเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงเคียงเสมอกัi;erนกับhrtjปริมาณแhrtคลเtyยมที่ได้จากkyulกjkuilารดื่มน้ำoio;io;iนม 1 แi;ก้ว (8 ออนซ์)(6) แล้วก็จำนว'เบต้า-แคโรทีนที่ได้ที่เกิดขึ้นจากด้านyulการกินเนื้อฟักทองสุก 100 กรัม(7) เป็นลำดับ เบต้า-แคโรทีนเป็io;รงควัตถุสีเหลืองที่i;พบในพืชรวtyjykuu;i;oมทั้งมีฤทธิ์io;ต้า;'opนอนุมูลอิสระที่ดี luilอย่างjykyuไรuiก็ดีใio;บของต้นขทาio;งที่ขึ้นตามธรรมชาติในป่าชายเลนอาจมีปริมาณโoi'po'opyk'opซเดียมสูง''มากเพราop''ะว่าต้นขลู่ได้รับเกuilลือpo'โซเดียมคลอไรด์ (NahrtjytjCl) p'op'ที่มาจาiulกความเค็yo'uyukwefyukykมของดิน(8) ด้วยเหตุดังกล่าวคนที่{ป่วop'ย|iuluopi'oไม่สuilมควrรuilรัop'บประทานใบขลู่ในปริมาณมาก หมอแผนโบyใช้ใบขลู่op'สดพอกรักษาแผลที่เกิดขึ้นจากอาการเนื้อตาย (gangreous ulcer)(9)'op หรือนำใบขทuiางมาชงชาuilหรือต้o'มเพื่op'อใช้รักษาอาการนิ่วในไต (ยาขับปัสสาวะ) อาการอักเสบ ลักษณะของการปวดหลัง และก็ อาการตกขาว(9,10) ในประเทศอินโดนีเซียtyjมีรายงานถึงการดื่มน้ำต้มใบขทางเพื่อช่erghวยทำให้ปรับyukyuiluiio;op'opเจริญอาหารแio;op;op';ล้วก็ช่วยการย่อยของอาหารนอกเrthtykyuiluiหนือจากนั้jytjนuยังมีรายงานuilการyukใช้น้ำต้มใบขทางเป็นยา'opต่อต้านจุลชีวินtyj ยาแก้ท้องร่วง แล้วก็ยาบรรเทาอาการไอ และมีการใ'opช้เป็นส่วนประกอบในสินค้าสำหรับการบำรุงรักษาผิวช่วยทำให้ผิวนุ่ม(11) ใบขทางมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกรุ๊ปที่สำคัญคือกรุ๊ปฟีโนลิกรวมทั้งฟลาโวนอยด์ ใบขลู่ 100 กรัมมีกรดคลอโรจีนิก 20 มก. กรดคาเฟอิก 8.65 มก. แyuku;io;ละเคอร์ซิตำหนิน 5.21 มิลลิกรัม(11)พริกไทย ผลการวิเคาะห์yukyukของ Andarwulan และคณะในปีพ.ศ. 2553 ได้ชี้ให้เห็นว่าyukจาjtyjtyกใบขลู่มีฤทธิ์ที่ดีในyukการต้านอนุมูลอิyukสระและสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของลิปิดเจริญ'p[มากมาย ซึ่งนอกจากนั้นแyuล้io;ได้มีรายงานทyukางเภสัชyukวิทยาหลายฉบับรับรองฤทธิ์ทางชีวภาพของใบขลู่ สรุปสาระสำคัญอย่างย่อได้ดังนี้ สารสกัดจtyากใบขทางด้jtyวยกjtyjiารแช่ในเอทานอลเข้มykข้น 70% เป็นเวลา 2loi;io วัน พบว่าyuk yukมีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ พริกไทยรวมทั้งjtyjtyลดการปวดในjtytyสัตว์ทดสอบ(12) ซึ่งฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบได้รัykuบการยืนยันซ้ำจากผลการศึกio;ษาวิจัยการใช้สารสกัjtyดใบขลู่เฉพาะส่วนjytที่สtkkykyukuyyukukyามารถละลายได้ทั้งyukในเอyukทานอลรวมทั้งเอธิลอะสิเตต(13)yukyuk สำหรับสารสกัดจากใบขลู่พริกไทยด้วยการแช่yukในเมทานอลเข้มyukข้น 80% เป็นเวลา 7-14 วัน พบว่ามีฤทธิ์ต่อต้านโรควัณโรค(14)