ผู้เขียน หัวข้อ: ผ้ารับไหว้มีแบบใดบ้าง  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9055
    • ดูรายละเอียด

ผ้ารับไหว้มีแบบใดบ้าง
« เมื่อ: เมษายน 29, 2018, 01:31:20 PM »

หลายคนคงสงสัยว่า พิธีรับไหว้ เป็นพิธีอย่างไร สำคัญอย่างไร จริงๆแล้วผ้ารับไว้มีใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วค่ะ โดยพิธีรับไหว้เป็นพิธีที่สำคัญพิธีหนึ่งในงานแต่งงาน ที่บ่าวสาว จะมีการยกน้ำชา ให้กับผู้ใหญ่ที่ทั้งสองฝ่ายนับถือ แล้วบ่าวสาวจะมีการให้ของเล็กๆน้อยๆให้กับผู้ใหญ่ที่บ่าวสาวยกน้ำชา ส่วนใหญ่แล้วมักจะมอบเป็นผ้ารับไหว้ เพราะว่าในอดีตพิธีรับไหว้ จะมีการให้ผ้าหรือลูกไม้สำหรับตัดเสื้อผ้ามางานแต่ง แต่ในปัจจุบันนี้ จะมีการจัดพิธีหมั้นและแต่งเช้าเย็นจึงมีการเปลี่ยนจากผ้าตัดเสื้อมาเป็นผ้ารับไหว้แทน
 
ผ้ารับไหว้มีหลากหลายรูปแบบให้บ่าวสาวได้เลือกกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้ารับไหว้ใส่กล่อง ผ้ารับไหว้ใส่ถุงผ้าไหมแก้ว หรือจะเป็นผ้ารับไหว้ใส่กล่องและเพิ่มTagชื่อของบ่าวสาวแทนการปัก ซึ่งบ่าวสาวแต่ละคู่จะมีความชอบที่แตกต่างกัน ก็จะเลือกรูปแบบผ้ารับไหว้ที่แตกต่างกันออกไปด้วย
 
ผ้ารับไหว้ที่นิยมใช้กัน จะเป็นผ้าเช็ดตัว ด้ายเดี่ยว เพราะว่า ผ้ารับไหว้ด้ายเดี่ยว จะมีสีหลากหลายให้บ่าวสาวได้เลือกกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้ารับไหว้สีโทนอ่อน โทนกลาง หรือโทนเข้ม โทนสีที่นิยมใช้กัน จะเป็นผ้ารับไหว้โทนสีอ่อน ผ้าเช็ดตัวด้ายเดี่ยวจะมีลักษณะที่ฟูนุ่ม แต่บ่าวสาวบางคู่ ก็เลือกที่จะใช้ผ้ารับไหว้ที่เป็นรูปแบบด้ายคู่ แต่จะมีแต่สีขาว โดยผ้าเช็ดตัวด้ายคู่ จะมีลักษณะหนาๆ และแน่น ส่วนขนาดผ้ารับไหว้ที่นิยมใช้กัน จะเป็นผ้าเช็ดตัวขนาด 27x54 นิ้ว จะเป็นผ้ารับไหว้ขนาดกลางๆ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป แต่สำหรับบ่าวสาวบางคู่ มีงบไม่มาก ก็อาจจะเลือกผ้ารับไหว้ ที่ขนาดเล็กลง จะเป็นผ้าเช็ดตัว ขนาด 24x48 นิ้ว หรือ อาจจะเลือกขนาดที่ใหญ่กว่า ก็จะเป็นผ้ารับไหว้ ขนาด 30x60 นิ้ว
 
หลังจากที่เลือกขนาดแล้ว บ่าวสาวก็จะมาเลือกต่อว่า จะเอากล่องแบบไหนดี กล่องของทางบริษัทเราจะเป็น กล่องที่เจาะหน้าต่างให้เห็นสีของผ้ารับไหว้ สำหรับบางคู่ ที่ต้องการปักลงบนผ้ารับไหว้ บ่าวสาวก็สามารถส่งโลโก้ลายปักมาให้ทางบริษัทประเมินราคาปัก พร้อมทั้งเลือกสีไหมปักโลโก้ว่า ต้องการปักด้วยสีไหมสีอะไรลงบนผ้ารับไหว้ ส่วนมากแล้ว จะปักโลโก้สีตามการ์ดงานแต่งงาน เพื่อให้ธีมงานเป็นไปในทางเดียวกัน หรือบางคู่ก็จะปักโลโก้ด้วยสีเหลืองทอง สีเงิน หรือจะเป็นสีพิ้งค์โกล ทำให้ผ้ารับไหว้ดูหรูหรา และโลโก้ดูเด่นชัดมากขึ้น ท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่บริษัท Chapeau Towel ได้ตลอดค่ะ โดยสามารถ Add Line : @cptowel มาสอบถามได้ค่ะเครดิต : http://www.chapeautowel.com/weddingtowel

Tags :  ของชำร่วย, ผ้าสั่งทำ, ผ้าเช็ดตัว